วันพฤหัสบดีที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2556

แนะนำหนังสือใหม่เดือนกันยายน


ชื่อหนังสือ เรียนรู้ประวัติศาสตร์ลาวผ่านชีวิตเจ้าสุพานุวง
ชื่อผู้แต่ง    ศุขปรีดา พนมยงค์
พิมพ์ครั้งที่ 
พิมพลักษณ์ กรุงเทพฯ : แม่คำผาง, 2552
บรรณลักษณ์ 253 หน้า : ภาพประกอบ ; 21 ซม.
เลขเรียกหนังสือ   959.4 666
สถานที่จัดเก็บ หอสมุดกลาง / บางคล้า
สาระสังเขป   “พูดแล้วต้องเฮ็ด เฮ็ดให้สุด ขุดให้ถึง ผิดถูกค่อยว่ากัน สิ่งใดดีส่งเสริมมันขึ้น สิ่งใดไม่ดีต้องแก้ไข ทั้งเฮ็ดทั้งเรียนคู่กันไป ความผิดไม่ใช่ความชั่ว ความชั่วคือไม่เปลี่ยนแปลง”  หนังสือเล่มนี้จะพาคุณผู้อ่านไปรู้จักกับชีวประวัติของ "เจ้าชายแดง" นักต่อสู้กอบกู้เอกราชอธิปไตยให้กับ "แผ่นดินลาว" จากเชื้อพระวงศ์สูงศักดิ์สู่สามัญชน ต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับประชาชนจนนำพาประเทศชาติพ้นจากแอกอาณานิคม ให้ทั้งแง่คิดอันทรงคุณค่า และยังได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของลาวไปพร้อมๆ กันอีกด้วย

ชื่อหนังสือ  กลอนคึกฤทธิ์ฯ
ชื่อผู้แต่ง    -
พิมพ์ครั้งที่ 
พิมพลักษณ์ กรุงเทพฯ :  แม่โพสพ, 2555
บรรณลักษณ์  221 หน้า : ภาพประกอบ ; 21 ซม.
เลขเรียกหนังสือ   895.911 294
สถานที่จัดเก็บ หอสมุดกลาง / บางคล้า
สาระสังเขป   “นอนเสียเถิดยาหยีพี่จะกล่อม แม้ว่าพร้อมใจร่วมสโมสร ต้องยึดเอาบาทวิถีเป็นที่นอน มีพระพายคลายร้อนเป็นคนพัด พฤกษาใหญ่กั้นกลางเป็นหลังคา มีดารานับแสนแน่นขนัด เป็นประทีปตามไว้ให้เห็นชัด เสียงรถจัดเหมือนประโคมประโลมใจ ถึงทุกข์ยากของเราเขาไม่เห็น แต่เทวายังเป็นพยานให้ สามัคคีให้ตลอดกอดกันไว้ คงจะได้สมมาตรไม่คลาดกัน”
ชื่อหนังสือ เทคนิคการกัดกระจก
ชื่อผู้แต่ง     ณิชกานต์ บุญสาลี
พิมพ์ครั้งที่ 
พิมพลักษณ์  กรุงเทพฯ : สุวีริยาสาส์น, 2552
บรรณลักษณ์ 48 หน้า : ภาพประกอบ ; 21 ซม.
เลขเรียกหนังสือ 748.63 ณ431ท
สถานที่จัดเก็บ หอสมุดกลาง / บางคล้า
สาระสังเขป เมื่อพูดถึงการกัดกระจกแล้ว ทุกคนอาจคิดว่าใครๆ ก็ทำได้ ไม่ว่าจะไปไหนก็เห็นทั้งนั้น เช่น งานแสดงมหกรรมเกี่ยวกับอาชีพ งานฝีมือต่างๆ พอเห็นแล้วก็คิดอยากจะลองทำบ้าง เพราะถ้าซื้อก็แพงมากเกินกำลัง ลองเปิดเข้ามาอ่านหนังสือเล่มนี้จะเห็นว่ามีคำตอบที่คุณถามครบทุกอย่าง ขั้นตอนการทำพิมพ์ด้วยภาพสีสวยงามเห็นได้ชัดเจน พร้อมบรรยายใต้ภาพให้คุณทำตามอย่างละเอียด อ่านแล้วน่าทำตามยิ่งขึ้น แล้วความคิดของคุณก็จะเป็นจริง แถมยังภูมิใจด้วยที่สามารถสร้างสรรค์งานฝีมือเป็นชิ้นออกมาได้อย่างสวยงามแทบไม่น่าเชื่อเลย

ชื่อหนังสือ  อาหารญี่ปุ่น
 ชื่อผู้แต่ง     รุ่งทิวา วงค์ไพศาลฤทธิ์
พิมพ์ครั้งที่ 
พิมพลักษณ์  กรุงเทพฯ : ไทยควอลิตี้บุ๊คส์ (2006), 2553
บรรณลักษณ์ 157 หน้า : ภาพประกอบ ; 21 ซม.
เลขเรียกหนังสือ  641.5952 622
สถานที่จัดเก็บ หอสมุดกลาง / บางคล้า
สาระสังเขป  อาหารนานาชาติได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนไทยมากขึ้น แต่ก่อนนี้เราอาจจะคุ้นเคยแต่เฉพาะเมนูอาหารจากชาติตะวันตก แต่...ปัจจุบันนี้ อาหารจากชนชาติในเอเชียกลับมาแรง ได้รับความนิยมอย่างสูง โดยเฉพาะอาหารญี่ปุ่น ...หนังสือเล่มนี้ ได้รวบรวมหลากหลายเมนูเด็ดยอดนิยมของชาวอาทิตย์อุทัย มาให้ท่านได้ทดลองทำกินเอง โดยไม่ต้องไปซื้อหาหรือต้องจ่ายแพงเกินไป อีกทั้งหากท่านได้พัฒนาฝีมือจนถึงขั้นแล้วอาจจะนำไปประกอบเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้แก่ครอบครัวอีกทางหนึ่งก็เป็นได้


 
ชื่อหนังสือ  เมนูจากเต้าหู้

พิมพ์ครั้งที่ 
พิมพลักษณ์  กรุงเทพฯ :  ไทยควอลิตี้บุ๊คส์ (2006), 2553
บรรณลักษณ์ 173 หน้า : ภาพประกอบ ; 21 ซม.
เลขเรียกหนังสือ 641.303 622
สถานที่จัดเก็บ หอสมุดกลาง / บางคล้า
สาระสังเขป  เต้าหู้... อาหารชั้นยอด เพื่อความอิ่มอร่อย และได้สุขภาพ เต้าหู้...ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ทั้งแคลเซียม โปรตีน ซึ่งใช้ทดแทนการบริโภคเนื้อสัตว์ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ เต้าหู้...ยังอุดมไปด้วยสารต้านมะเร็งอีกด้วย สารพันเมนูจากเต้าหู้ เล่มนี้ จะช่วยให้คุณและคนที่คุณรัก มีสุขภาพที่ดี...แน่นอน!!!

ชื่อหนังสือ  อาหารสมุนไพรจีน
ชื่อผู้แต่ง     รุ่งทิวา วงค์ไพศาลฤทธิ์
พิมพ์ครั้งที่ 
พิมพลักษณ์  กรุงเทพฯ : ไทยควอลิตี้บุ๊คส์ (2006), 2553
บรรณลักษณ์ 157 หน้า : ภาพประกอบ ; 21 ซม.
เลขเรียกหนังสือ 641.5637 622
สถานที่จัดเก็บ หอสมุดกลาง / บางคล้า
สาระสังเขป  คนไทยกับอาหารจีนเป็นของคู่กัน ไม่ว่าเราจะท่องเที่ยวหรือเดินทางไปไหนก็จะเห็นอาหารจีนควบคู่กันไปด้วยเสมอ อาหารจีนได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายทั่วโลก ทุกเมนูอาหารจีนจะอุดมไปด้วยสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ “อาหารสมุนไพรจีน” เล่มนี้ ได้นำเสนอหลากหลายสูตรด้วยกัน เพื่อท่านผู้อ่านจะได้นำไปฝึกปรือฝีมือ ไม่ว่าจะทำทานเอง หรือเพื่อการค้า ยึดเป็นอาชีพต่อไปในอนาคตได้ชื่อหนังสือ  ทาร์ต & พาย 
ชื่อผู้แต่ง    วิภาวัน จุลยา
พิมพ์ครั้งที่ 
พิมพลักษณ์  กรุงเทพฯ : ไทยควอลิตี้บุ๊คส์ (2006), 2553
บรรณลักษณ์  173 หน้า : ภาพประกอบ ; 21 ซม.
เลขเรียกหนังสือ   641.865 656
สถานที่จัดเก็บ หอสมุดกลาง
สาระสังเขป  ทาร์ต และ พาย...เบเกอรี่ที่อร่อยและอิ่มท้อง ไม่ว่าจะทำขายหรือทำแจกจ่ายญาติสนิทมิตรสหาย ก็เป็นที่นิยมชื่นชอบกันมากขึ้น ทั้งผู้ให้และผู้รับ หนังสือ “ทาร์ต & พาย” เล่มนี้ได้บอกถึงวิธีการทำละเอียดทุกขั้นตอน การทำแป้งกรอบนอกนุ่มในให้น่าทาน มีพร้อมทั้งสูตรมาตรฐานและดัดแปลงไม่เหมือนใคร คุณก็ทำได้!!!

ชื่อหนังสือ  ผู้กำเนิดรัฐธรรมนูญไทย ปรีดี พนมยงค์ : ข้อเขียนและบทวิเคราะห์รัฐธรรมนูญสามฉบับแรก
ชื่อผู้แต่ง     ปรีดี พนมยงค์
พิมพ์ครั้งที่  2
พิมพลักษณ์  กรุงเทพฯ : แม่คำผาง, 2553
บรรณลักษณ์ 142 หน้า : ภาพประกอบ ; 21 ซม.
เลขเรียกหนังสือ 342.593 4722553
สถานที่จัดเก็บ หอสมุดกลาง / บางคล้า
สาระสังเขป   คำว่า “รัฐธรรมนูญ” ประกอบด้วยคำว่า “รัฐ” หมายถึง บ้านเมืองหรือแผ่นดิน กับคำว่า “ธรรมนูญ” หมายถึง บทกฎหมายว่าด้วยระเบียบการ “รัฐธรรมนูญ” จึงหมายถึง กฎหมายว่าด้วยระเบียบการปกครองแผ่นดินหรือรัฐ บางครั้งเรียกบทกฎหมายชนิดนี้ว่า “ธรรมนูญการปกครองแผ่นดินหรือรัฐ” มีผู้เข้าใจผิดว่าประเทศใดมีรัฐธรรมนูญ ประเทศนั้นมีการปกครองแบบประชาธิปไตย อันที่จริงนั้นรัฐธรรมนูญเป็นเพียงระเบียบการที่เขียนเป็นกฎหมายว่าประเทศ (รัฐ) นั้นๆ ปกครองกันแบบใด แทนที่จะปล่อยให้ผู้มีอำนาจปกครองกระทำตามความพอใจของตนโดยไม่มีข้อกำหนดไว้ รัฐธรรมนูญแต่ลำพังยังไม่เป็นแบบการปกครองประชาธิปไตยเสมอไป อาทิ... รัฐบาลถนอม  ประภาส ปกครองตามแบบเผด็จการก็มีรัฐธรรมนูญที่เรียกว่า “รัฐธรรมนูญปกครองราชอาณาจักร”

ชื่อหนังสือ   พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์สามพี่น้อง
ชื่อผู้แต่ง      ดำรงธรรม
พิมพ์ครั้งที่ 
พิมพลักษณ์  กรุงเทพฯ : ไทยควอลิตี้บุ๊คส์ (2006), 2553
บรรณลักษณ์ 199 หน้า : ภาพประกอบ ; 21 ซม.
เลขเรียกหนังสือ 294.3351 492
สถานที่จัดเก็บ หอสมุดกลาง / บางคล้า
สาระสังเขป   ครั้นสิ้นการศึก สิ้นยุคสมัยศรีอยุธยา เมื่อลำน้ำต่างๆอันเคยละลายสีเลือดเริ่มใส ปาฏิหาริย์อันปรากฎเป็นมงคลเมืองในลุ่มแม่น้ำบางปะกง ...ลำน้ำแม่กลอง ...และแม่น้ำเจ้าพระยาเวลานั้น คือ พระพุทธรูปลอยน้ำ - สามพี่น้อง!!! เป็นพุทธปฏิมาอันทรงฤทธิ์ด้วยอำนาจเทพที่สถิตรักษาอยู่สามพระองค์ หนึ่ง หลวงพ่อพุทธโสธร สอง หลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่ใน สาม หลวงพ่อวัดบ้านแหลม ทั้งสามพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ยังบันดาลสุข ปกป้องภัย “ขอท่านให้ – ไหว้ท่านรับ” อยู่กับกาลเวลาปัจจุบัน

ชื่อหนังสือ   ผ่าขุมทรัพย์พม่าเปิดประตูการค้าตะวันตก
ชื่อผู้แต่ง      
พิมพ์ครั้งที่ 
พิมพลักษณ์  กรุงเทพฯ : เนชั่น อินเตอร์เนชั่นแนล เอ็ดดูเทนเมนท์, 2555
บรรณลักษณ์  207 หน้า : ภาพประกอบ ; 21 ซม.
เลขเรียกหนังสือ 382.0959 349
สถานที่จัดเก็บ หอสมุดกลาง / บางคล้า
สาระสังเขป   พม่าจะขึ้นเป็นดาวรุ่งดวงใหม่ของเอเชีย อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจมีศักยภาพที่จะขยายตัวปีละ 7-8 % ขณะที่รายได้ต่อหัวอาจเพิ่มขึ้น 3 เท่าในช่วง 18 ปีข้างหน้า จากปัจจุบันที่มีผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ต่อหัวต่ำที่สุดในภูมิภาค แค่ 860 ดอลลาร์ต่อปีต่ำกว่ากัมพูชากับเวียดนามเสียอีก

ชื่อหนังสือ   พืชผักสมุนไพรต้านโรค
ชื่อผู้แต่ง      นารี  เจริญยิ่ง
พิมพ์ครั้งที่ 
พิมพลักษณ์  กรุงเทพฯ : ไทยควอลิตี้บุ๊คส์ (2006), 2551
บรรณลักษณ์  176 หน้า : ภาพประกอบ ; 21 ซม.
เลขเรียกหนังสือ 615.321 487
สถานที่จัดเก็บ หอสมุดกลาง / บางคล้า
สาระสังเขป   พืชผักพื้นบ้านมีความมหัศจรรย์เป็นอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นสมุนไพรใช้บำบัดรักษาโรคต่างๆ เป็นเครื่องสำอางเสริมความงาม เป็นสารป้องกันกำจัดศัตรูพืช เป็นไม้ประดับสวนเสริมสร้างสุขภาพจิต


ชื่อหนังสือ   รัสปูติน
ชื่อผู้แต่ง      เลอ เคอซ์, วิลเลียม
พิมพ์ครั้งที่ 
พิมพลักษณ์  กรุงเทพฯ : ไทยควอลิตี้บุ๊คส์ (2006), [2553?]
บรรณลักษณ์  392 หน้า : ภาพประกอบ ; 21 ซม.
เลขเรียกหนังสือ 947 814
สถานที่จัดเก็บ หอสมุดกลาง / บางคล้า
สาระสังเขป   ความล่มสลายของราชวงศ์โรมานอฟอันเป็นราชวงศ์สุดท้ายของประเทศรัสเซีย เรื่องราวของรัสปูตินถือเป็นปมหรือชนวนที่สำคัญ ผู้สร้างจุดด่างพร้อยที่ลบไม่ออกจากพงศาวดารหลวงของรัสเซีย
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น