วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2555ชื่อหนังสือ The great book of world heritage
ชื่อผู้แต่ง กัตตาเนโอ, มาร์โก
พิมพ์ครั้งที่
พิมพลักษณ์ กรุงเทพฯ : เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก, 2554
บรรณลักษณ์ 3 เล่ม : ภาพประกอบ ; 53 ซม.
เลขเรียกหนังสือ อ. 363.69 ก387ก
สถานที่จัดเก็บ หอสมุดกลาง / ศูนย์บางคล้า
สาระสังเขป “มหัศจรรย์ แห่งธรรมชาติ” เล่มนี้จะนำผู้อ่านไปตื่นตาตื่นใจกับแดนธรรมชาติอันงดงามและภูมิประเทศแปลก ตา ตลอดจนที่พักพิงแห่งสุดท้ายของสิ่งมีชีวิตใกล้สูญพันธุ์ ขุมทรัพย์ล้ำค่าที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ไว้ให้มวลมนุษย์ อาทิ ทะเลสาบเทอร์แคนาในเคนยา ภูเขาคิลิมันจาโรในแทนซาเนีย เทิอกภูเขากีนาบาลูในมาเลซีย พร้อมด้วยมรดกทางธรรมชาติของไทยที่องค์การยูเนสโกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก อย่างเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง และผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ทุกหน้าหนังสือเพียบพร้อมไปด้วยเรื่องราวน่าทึ่งของสุดยอดมรดกโลก รวมทั้งภาพถ่ายตระการตาที่จะนำท่านลัดฟ้าไปท่องแดนมหัศจรรย์ทางธรรมชาติบน ทุกทวีปทั่วโลก


ชื่อหนังสือ ตามล่ามหาสมบัติ = Searching for treasure
ชื่อผู้แต่ง นิวแมน, แคที
พิมพ์ครั้งที่
พิมพลักษณ์ กรุงเทพฯ : เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก, 2554
บรรณลักษณ์ 132 หน้า : ภาพประกอบ ; 28 ซม.
เลขเรียกหนังสือ อ. 930 น672ต
สถานที่จัดเก็บ หอสมุดกลาง / ศูนย์บางคล้า
สาระสังเขป "ตาม ล่ามหาสมบัติ" เล่มนี้ ได้รวบรวมเรื่องราวการค้นหามหาสมบัติที่ครองใจมนุษยชาติจากอดีตถึงปัจจุบัน อย่างเช่น ทองคำ เงิน อัญมณี รวมทั้งทรัพย์สมบัติที่สาบสูญของอารยธรรมโบราณและ อาณาจักรยิ่งใหญ่ในอดีต เรื่อยมาจนถึงยุคตื่นทอง และเกาะติดกระแสการไล่ล่าสมบัติที่ยังไม่หมดไปแม้ในปัจจุบัน ระทึกใจไปกับการผจญภัยของนักล่าสมบัติและเหล่าโจรสลัด เผยความลับเบื้องหลังการค้นพบขุมสมบัติของเหล่าราชัน อาทิ เพชรนิลจินดาของกษัตริย์ยุโรปและราชวงศ์โมกุลแห่งอินเดีย ขุมทรัพย์ของฟาโรห์แห่งอียิปต์ และเครื่องทองของกษัตริย์อินคาในอเมริกาโบราณจุใจกับสารคดีไทยเกี่ยวกับการ ค้นพบและเก็บรักษามหาสมบัติแห่งสยามประเทศ
กรุเครื่องทองสมัยอยุธยาและ สมบัติล้ำค่าที่จมอยู่ใต้น้ำ ตลอดจนมรดกทางศิลปะและการอนุรักษ์ ศิลปะการทำเครื่องทองแบบสุโขทัย รวมทั้งคติความเชื่อเกี่ยวกับสมบัติโบราณเหล่านี้ พร้อมภาพถ่ายเครื่องทองอันวิจิตรตระการตาจากกรุวัดราชบูรณะที่หาดูได้ยากและ เบื้องหลังการค้นหาสมบัติอันน่าระทึกใจ พิเศษ แผนที่ขุมสมบัติทั่วโลก ขุมทอง แหล่งแร่และอัญมณีล้ำค่า

ชื่อหนังสือ การออกแบบเพื่อคนทุกวัยในบ้าน = Family home
ชื่อผู้แต่ง ศรายุทธ ศรีทิพย์อาสน์
พิมพ์ครั้งที่
พิมพลักษณ์ กรุงเทพฯ : บ้านและสวน, 2554
บรรณลักษณ์ 160 หน้า : ภาพประกอบ ; 28 ซม.
เลขเรียกหนังสือ 747.7 ศ167ก
สถานที่จัดเก็บ หอสมุดกลาง / ศูนย์บางคล้า
สาระสังเขป ครอบ ครัวเป็นส่วนผสมของความหลากหลาย และมีสมาชิกหลายช่วงวัย การเตรียมพื้นที่ที่จำเป็นสำหรับคนแต่ละช่วงวัย ทั้งวัยเด็ก วัยผู้ใหญ่ และวัยสูงอายุ จึงเป็นการวางแผนบ้านให้มีความพร้อมเมื่อต้องใช้งาน เตรียมโครงสร้างเผื่อการปรับเปลี่ยนห้องหรือขยายครอบครัว มีการออกแบบที่ดีเพื่อความสะดวกและความปลอดภัย ให้ทุกคนใช้ชีวิตในบ้านได้อย่างมีความสุขร่วมกัน
 
ชื่อหนังสือ จัดสวนสวยบนผนังและหลังคา = Vertical and roof garden
ชื่อผู้แต่ง พาสินี สุนากร
พิมพ์ครั้งที่
พิมพลักษณ์ กรุงเทพฯ : บ้านและสวน, 2554
บรรณลักษณ์ 160 หน้า : ภาพประกอบ ; 25.5 ซม.
เลขเรียกหนังสือ 712.2 พ626จ
สถานที่จัดเก็บ หอสมุดกลาง / ศูนย์บางคล้า
สาระสังเขป “Vertical and roof garden” เล่มนี้ เป็นแนวทางสำหรับผู้สนใจได้เห็นตัวอย่างสวนสวย และไอเดียต่างๆ ของการจัดสวนบนผนังและหลังคา นอกจากเนื้อหาที่น่าสนใจในเล่มแล้วยังเต็ม เปี่ยมไปด้วยภาพสวนสวยในเมืองไทยและต่างประเทศที่สามารถนำไอเดียมาปรับใช้ ได้กับบ้านเรา “Vertical and roof garden” จึงเป็นแนวทางการจัดสวนที่เหมาะกับคนเมืองและคนพื้นที่น้อย ที่พยายามคิดค้นวิธีเอาชนะข้อจำกัดต่างๆ ของพื้นที่ได้อย่างลงตัว อีกทั้งยังเป็นการสร้างสรรค์และดึงธรรมชาติเข้ามาใช้ในเมือง ช่วยลดมลพิษและคลายร้อนให้โลกใบนี้ได้อย่างดียิ่ง
 
ชื่อหนังสือ สมองใสอย่างไอน์สไตน์ = Improve your brain power
ชื่อผู้แต่ง กูทรี, แจ๊คกี้
พิมพ์ครั้งที่
พิมพลักษณ์ กรุงเทพฯ : ซีเอ็ดยูเคชั่น, 2555
บรรณลักษณ์ 223 หน้า : ภาพประกอบ ; 22 ซม.
เลขเรียกหนังสือ 793.7 ก741ส
สถานที่จัดเก็บ หอสมุดกลาง / ศูนย์บางคล้า
สาระสังเขป ถ้า ปัญหา ปริศนา หรือการเล่นเกม เป็นตัวกระตุ้นต่อมอยากรู้อยากเห็นและทำให้สารแห่งความสนุกในร่างกายของคุณ หลั่ง คุณจะไม่มีปัญหาในการลับสมองประลองปัญญากับปริศนาใน “สมองใสอย่างไอน์สไตน์” การใช้สมองขบคิดเพื่อไขปริศนาที่ท้าทาย ก็เปรียบคล้ายกับการบริหารกล้ามเนื้อ เซลล์สมองของคุณจะแข็งแรงขึ้น คุณจะได้พบกับปริศนาที่ช่วยรักษา “เซลล์สมองสีเทา” ให้แข็งแรงและฟิตกว่า 288 ข้อ

ชื่อหนังสือ นักวิทยาศาสตร์ของฮิตเลอร์ : วิทยาศาสตร์ สงคราม และสัญญากับปีศาจ = Hitler's scienctists : science, war and the devil's pact
ชื่อผู้แต่ง คอร์นเวลล์, จอห์น
พิมพ์ครั้งที่
พิมพลักษณ์ กรุงเทพฯ : มติชน, 2554
บรรณลักษณ์ 630 หน้า : ภาพประกอบ ; 21 ซม.
เลขเรียกหนังสือ 509.430904 ค188น
สถานที่จัดเก็บ หอสมุดกลาง / ศูนย์บางคล้า
สาระสังเขป หนังสือเล่มนี้เผยให้เห็นชื่อโฉมของนักวิทยาศาสตร์เยอรมันภายใต้ระบอบนาซี ซึ่งมีทั้งฝ่ายธรรมที่พยายามรักษาแก่นคุณธรรมของความเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ ว่า วิทยาศาสตร์มีไว้เพื่อช่วยเหลือและสร้างสรรค์ ไม่ใช่เพื่อทำลายล้างหรือรับใช้การเมืองกับฝ่ายอธรรมที่ทุ่มกายใจรับใช้ฮิต เลอร์อย่างเต็มกำลังเพราะเห็นแก่ตำแหน่งและลาภยศ จนไม่เหลือจรรยาบรรณของความเป็นนักวิทยาศาสตร์

ชื่อหนังสือสตีฟ จ็อบส์ = Steve Jobs
ชื่อผู้แต่งไอแซคสัน, วอลเตอร์
พิมพ์ครั้งที่
พิมพลักษณ ์กรุงเทพฯ : เนชั่นบุ๊คส์, 2554
บรรณลักษณ์ 668 หน้า : ภาพประกอบ ; 21.5 ซม.
เลขเรียกหนังสือ 621.39092 อ993ส
สถานที่จัดเก็บ หอสมุดกลาง / ศูนย์บางคล้า
สาระสังเขป
“สตีฟ จ็อบส์” เป็นหนังสือชีวประวัติเรื่องราวของอัจฉริยะแห่งโลกไอที รวบรวมเนื้อหาการสัมภาษณ์สตีฟ จ็อบส์ กว่า 40 ครั้งตลอดระยะเวลา 2 ปีก่อนเขาเสียชีวิต และบุคคลอื่นๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในชีวิตเขาอีกกว่า 100 คน ได้แก่ สมาชิกในครอบครัว เพื่อน ศัตรู คู่แข่งทางธุรกิจ และเพื่อนร่วมงาน วอลเตอร์ ไอแซคสัน บรรยายชีวิตที่เต็มไปด้วยประสบการณ์อันโลดโผน บุคลิกภาพกร้าวแกร่งของผู้ประกอบการธุรกิจหัวคิดสร้างสรรค์ ที่ทุ่มเทชีวิตอย่างบ้าระห่ำเพื่อความสมบูรณ์แบบ และแรงขับดันอย่างมหาศาลที่พลิกโลกอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ภาพยนตร์แอนิเมชัน ดนตรี โทรศัพท์ คอมพิวเตอร์แท็บเบลต และสื่อสิ่งพิมพ์ดิจิทัล

ชื่อหนังสือ วิถีแห่งสตีฟ จอบส์ = The Steve Jobs way
ชื่อผู้แต่ง เอลเลียต, เจย์
พิมพ์ครั้งที่9
พิมพลักษณ์ กรุงเทพฯ : awakebooks, 2555
บรรณลักษณ์ 276 หน้า ; 23 ซม.
เลขเรียกหนังสือ 658.4092 อ915ว 2555
สถานที่จัดเก็บ หอสมุดกลาง / ศูนย์บางคล้า
สาระสังเขป
หนังสือเล่มนี้ได้รวบรวมเรื่องราวชีวิตการทำงานที่น่าอัศจรรย์ใจของ "สตีฟ จอบส์" ตั้งแต่การสร้างผลิตภัณฑ์ที่พลิกโฉม เกมธุรกิจไปตลอดกาลอย่าง แอปเปิล II และแมคอินทอช สู่การตกกระป๋อง ก่อนที่จะเกิดใหม่อีกครั้งในฐานะผู้ถือหางเสือแอปเปิล การเข้ามาเกี่ยวข้องกับ พิกซาร์ และการพัฒนา ไอพอด ไอโฟน ไอแพด และอื่นๆ อีกมากมาย

ชื่อหนังสือผู้คนที่หลากหลายในการสื่อสาร : เด็ก สตรีและผู้สูงวัย
ชื่อผู้แต่ง กาญจนา แก้วเทพ
พิมพ์ครั้งที่
พิมพลักษณ์ กรุงเทพฯ : โครงการเมธีวิจัยอาวุโส สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2554
บรรณลักษณ์ 557 หน้า : ตาราง ; 21 ซม.
เลขเรียกหนังสือ 302.2 ก425ผ
สถานที่จัดเก็บ หอสมุดกลาง / ศูนย์บางคล้า
สาระสังเขป
เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้ มีความมุ่งหมายไว้ 2 ประการ คือ ประการแรก เพื่อรวบรวมความคิด/การไตร่ตรองและผลงานศึกษาวิจัยด้านการสื่อสารที่เข้าทาง ประตูที่ใช้ “กลุ่มคน 3 กลุ่ม” คือ เด็ก สตรี และผู้สูงวัยเป็นป้ายนำทาง และประการที่สอง ก็เพื่อจะแสดงให้เห็นว่า เมื่อการสื่อสารมวลชนนานาประเภทได้ก้าวเข้าไปเกี่ยวพันกับกลุ่มคนเหล่านี้ จะก่อให้เกิดผลอะไรขึ้นในทั้งสองด้าน คือ ทั้งตัวผู้คนที่หลากหลายเหล่านั้น และกับตัวสื่อมวลชนเอง บทความทั้งหมดที่อยู่ในหนังสือเล่มนี้จะแผ้วถางเส้นทางของการเดินทางเข้าสู่ การศึกษาด้านการสื่อสาร/สื่อสารมวลชนโดยใช้ “ความหลากหลายของผู้คน” เป็นประตูผ่านซึ่งอาจจะช่วยให้เราเข้าใจว่า ความเป็นผู้หญิง ความเป็นเด็ก ความเป็นผู้สูงวัยนั้นเข้ามาเกี่ยวข้องกับสื่อมวลชนได้แบบไหนและอย่างไรบ้าง

ชื่อหนังสือ สนุกคิดในชีวิตประจำวันแบบเศรษฐศาสตร์ = The economic naturalist
ชื่อผู้แต่ง แฟรงค์, โรเบิร์ต เอช.
พิมพ์ครั้งที่
พิมพลักษณ์ กรุงเทพฯ : ซีเอ็ดยูเคชั่น, 2555
บรรณลักษณ์ 276 หน้า : ภาพประกอบ ; 21 ซม.
เลขเรียกหนังสือ 330 ฟ855ส
สถานที่จัดเก็บ หอสมุดกลาง / ศูนย์บางคล้า
สาระสังเขป
"สนุกคิดในชีวิตประจำวันแบบเศรษฐศาสตร์" เล่มนี้ แนะนำหลักการคิดแบบเศรษฐศาสตร์ที่ไม่ใช่ลักษณะแบบตำราหนักๆ แต่ร้อยเรียงเป็นบทความให้น่าสนใจยิ่งขึ้นด้วยกรณีศึกษามากมายหลายเรื่องที่ พบเห็นในการดำเนินชีวิตประจำวัน สามารถอธิบายได้อย่างมีเหตุผลในทางเศรษฐศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นทำไมจึงขายนมในกล่องทรงสี่เหลี่ยม แต่ขายน้ำอัดลมในกระป๋องรูปทรงกระบอก ...ทำไมตู้เย็นจึงมีดวงไฟให้แสงสว่างใน ตู้แช่เย็น แต่ไม่มีในตู้แช่แข็ง และอีกหลากหลายที่คัดสรรมาอย่างดีแล้ว มาร่วมค้นพบความลับที่อยู่เบื้องหลังสิ่งน่าฉงนสนเท่ห์มากมายที่พบในชีวิต ประจำวันพร้อมกันได้แล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น